top of page

Tăng trưởng dài hạn dự báo sụt giảm trên toàn cầuVừa qua, Ngân hàng Thế giới đã xuất bản cuốn sách với tựa đề "Suy giảm tăng trưởng dài hạn: Xu thế, kỳ vọng và chính sách" (Falling long-term growth prospects: Trends, Expectations and Policies", với thông điệp chủ đạo là trong 10 năm tới, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng của các quốc gia đều sẽ sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây. Xu hướng này có thể được đảo ngược vào những năm cuối của thập niên này, nhưng điều đó phụ thuộc nhiều vào sự mạnh dạn trong chính sách của từng quốc gia, khả năng tăng cường hợp tác song phương và đa phương và dòng vốn hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.


Cuốn sách là tập hợp của 7 nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu về kinh tế phát triển và được biên tập bởi TS. Ayhan Kose, Deputy Chief Economist kiêm Giám đốc dự án Viễn cảnh kinh tế của Ngân hàng Thế giới và TS. Franziska Ohnsorge, Quản lý dự án Viễn cảnh kinh tế. Cuốn sách này là một trong những sản phẩm nghiên cứu đồ sộ nhất được thực hiện gần đây của Ngân hàng Thế giới với nhiều đóng góp có giá trị quan trọng, cụ thể như sau:


- Cơ sở dữ liệu: Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu đã tập hợp và tạo dựng được một bộ cơ sở dữ liệu đồ sộ cho 173 quốc gia và vùng lãnh thổ từ 1981 tới 2021, bao gồm các chỉ số thường dùng nhất để đo đếm khả năng tăng trưởng dài hạn của mỗi nền kinh tế. Cơ sở dữ liệu đã được công bố và chia sẻ rộng rãi bởi Ngân hàng Thế giới.


- Cuốn sách là một trong những nghiên cứu đầu tiên về khả năng tăng trưởng và đầu tư theo khu vực kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, qua đó có những kiến nghị chính sách về chiến lược tăng trưởng và đầu tư dài hạn cho các quốc gia.


- Chính sách: trong khung lý thuyết tổng quan, thống nhất, các nghiên cứu trong cuốn sách đi sâu phân tích các lựa chọn chính sách cho các quốc gia để nâng mức tăng trưởng dài hạn. Các khuyến nghị chính sách đều được thực hiện trên cơ sở phân tích định lượng, chứ không chỉ định tính như các nghiên cứu trước đây.


Các nội dung chính của sách sẽ được Hathaway Policy tóm tắt và giới thiệu lần lượt trong thời gian tới.


Nguyên bản của sách có thể được đọc tại đây.


Về cơ sở dữ liệu:

- Tăng trưởng tiềm năng của các quốc gia và vùng lãnh thổ: Excel file.

- Tổng quan các chỉ số toàn cầu: Excel file.

- Tổng quan tiềm năng tăng trưởng và một số yếu tố ảnh hưởng tới tăng trưởng: Excel file.

- Tăng trưởng thực tế và tiềm năng theo giai đoạn của các nước đang phát triển: Excel file.

- Đầu tư và tăng trưởng kinh tế: Excel file.

- Tổng quan về FDI: Excel file.

- Tiêu dùng, đầu tư và chu kỳ kinh tế: Excel file.

- Đầu tư thực tế theo các lĩnh vực tại các nước đang phát triển: Excel file.

- Tăng trưởng toàn cầu và thu nhập bình quân đầu người tương ứng: Excel file.

- Thương mại quốc tế: Excel file.

- Ngành dịch vụ và những thay đổi về cơ cấu nội ngành trên toàn cầu: Excel file.


Trao đổi trực tiếp với Hathaway Policy về nghiên cứu này và các nội dung liên quan qua nhóm Zalo của tổ chức tại đây./.

112 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page