top of page

Tổng hợp tin tức tuần 26/9-2/10

Đã cập nhật: 7 thg 1, 2022

Tin tức tuần qua có thể điểm một số tin chính sau:


Về diễn biến dịch trong nước, theo dõi biểu đồ số ca mắc mới ghi nhận mỗi ngày trong nước có xu hướng giảm dần tương quan với số ca khỏi bệnh liên tiếp ghi nhận kỷ lục mới, chúng ta có thể tạm yên tâm rằng dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Cùng với chiến lược đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin và sự điều hành kiên quyết của chính quyền các tỉnh thành, trạng thái bình thường mới đang từng bước được thiết lập. Thành phồ Hồ Chí Minh kết thúc hơn 4 tháng giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg và dần mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh với phương châm “an toàn tới đâu, mở cửa tới đó”. Đây là tín hiệu đáng mừng cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.


Về kinh tế, công bố của Tổng cục thống kê về tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 giảm âm 6,17% đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu chính sách trong và ngoài nước. Điều này đã minh chứng rất rõ tác động nặng nề của dịch bệnh Covid tới nền kinh tế đang chuyển đổi của Việt Nam. Bóc tách kết quả này có thể nhận thấy nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nhất là dịch vụ, trong khi nông nghiệp đang được coi là ngành đệm giúp tăng trưởng không giảm quá sâu. Nhiều chuyên gia nhận định, vẫn có khả năng đạt được tốc độ tăng trưởng cả năm khoảng 4% nếu trong quý IV này dịch bệnh diễn tiến tích cực như trong những ngày cuối tháng, kết hợp với đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công song song với sự hoạt động trở lại của khu vực sản xuất phía Nam.


Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần chuẩn bị sẵn sàng trước sự lan rộng của khủng hoảng năng lượng hiện tại đang diễn ra ở Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc. Nguyên nhân của tình trạng này ngoài việc cung không đủ cầu về nhiên liệu mà còn được nhận định một phần do chính sách của các quốc gia. Dù với bất kỳ nguyên nhân nào thì việc các nước đang phải đối mặt với khủng hoảng nhiên liệu vào mùa đông năm nay là không thể tránh khỏi. Điều này một lần nữa sẽ làm sâu sắc thêm sự đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến ý định tranh thủ các đợt lễ cuối năm để vực dậy kinh tế của các quốc gia.


Cuối cùng, một số chính sách có hiệu lực từ tháng 10 bao gồm: (i) đối với tổ chức tín dụng: điều chỉnh quy định về mua tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; (ii) đối với doanh nghiệp: Hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Doanh nghiệp nhỏ và vừa hưởng nhiều chính sách hỗ trợ mới; và (iii) một số chính sách khác.


Xem thêm nội dung chi tiết hơn ở slides bên dưới./.


40 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment


Nguyễn Xuân Hải
Nguyễn Xuân Hải
Oct 04, 2021

Tổng hợp hay, nhưng hình như quên cái 30 nghìn tỷ BHTN vừa có Qd của Thủ tướng nhỉ.

Like
bottom of page