top of page

Sinh hoạt chuyên môn 13/11

1. Tổng kết các gói hỗ trợ ứng phó COVID-19 của Chính phủ Mỹ 2020-2021; 2. Sinh hoạt chuyên môn trong nhóm

Sinh hoạt chuyên môn 13/11

Hữu Đạo

Ngày 13/11, Hathaway Policy đã có buổi sinh hoạt chuyên môn xoay quanh chủ đề tổng hợp – đánh giá về các gói hỗ trợ ứng phó COVID-19 của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn 2020-2021 và sinh hoạt chuyên môn theo chủ đề.


Về chủ đề Gói hỗ trợ ứng phó COVID-19 của Chính phủ Mỹ, các thông tin có thể được tóm tắt như sau:


- Về các gói hỗ trợ, từ đầu năm 2020 đến tháng 11/2021, Mỹ đã thông qua 5 gói hỗ trợ lớn để khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế. Một số gói hỗ trợ đáng chú ý đó là Coronavirus Aid, Relief and Economic Security Act và The American Rescue Plan. Gói hỗ trợ đầu tiên được ban hành vào 27/3/2020 có tổng giá trị là 2,2 nghìn tỷ USD, tương đương với 10% GDP Mỹ năm 2020. Đây là gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ với mục tiêu hỗ trợ người dân có thu nhập thấp, nâng cao phúc lợi thất nghiệp, cung cấp khoản vay miễn trả cho các doanh nghiệp nhỏ và tập đoàn lớn; phần còn lại được cung cấp cho các bang và địa phương để hỗ trợ chi trả trực tiếp cho người dân. Gói hỗ trợ The American Rescue Plan ban hành vào 11/3/2021 với trị giá 1,9 nghìn tỉ USD mở rộng đạo luật COBRA nhằm đảm bảo người lao động mất việc vẫn được hưởng nhữn chính sách chăm sóc y tế của công việc trước.


- Các gói cứu trợ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân và chuyên gia. Phản hồi với các gói cứu trợ là khác nhau giữa các chủng tộc. Nhiều nghiên cứu và dự đoán cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ sớm hồi phục lại và tỷ lệ đói nghèo ở Mỹ sẽ giảm. Một số ý kiến cho hay thủ tục hỗ trợ vẫn còn rườm rà. Các gói hỗ trợ chỉ giúp giải quyết trong ngắn hạn chứ chưa giải quyết căn cốt về lâu dài.


Xem chi tiết về chủ đề Gói hỗ trợ ứng phó COVID-19 của Chính phủ Mỹ tại: Tổng kết các gói hỗ trợ ứng phó dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn 2020-2021.


Trong buổi sinh hoạt này, thành viên trong Nhóm cũng cùng thảo luận về các chủ đề khác liên quan tới Quản lý Kinh tế vĩ mô. Kết thúc buổi họp, các thành viên trong Nhóm đã dự trù được kế hoạch làm việc cho tuần tiếp theo đó là tổng hợp hoạt động cần triển khai trong thời gian tới và chuẩn bị cho buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào cuối tháng 12./.

bottom of page