top of page

Mở lại đường bay quốc tế: Sẽ là thử thách cho khả năng phòng chống dịch

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế luôn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Việc mở lại đường bay quốc tế là giải pháp quan trọng giúp khơi thông dòng chảy kinh tế. Bài viết đã phân tích thực trạng ngành du lịch và vận tải hành khách ở Việt Nam trong dịch bệnh và đưa ra các lưu ý khi mở lại đường bay quốc tế.

Mở lại đường bay quốc tế: Sẽ là thử thách cho khả năng phòng chống dịch

Bài viết “Mở lại đường bay quốc tế: Sẽ là thử thách cho khả năng phòng chống dịch” của tác giả Lê Thạch Anh được đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 04/10/2020.


Sau nhiều tháng chống chọi với đại dịch Covid-19, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khá phức tạp nhưng nhu cầu di chuyển của người dân giữa các quốc gia trên thế giới vẫn khiến nhiều nước cân nhắc việc mở cửa biên giới trở lại, trong đó có Việt Nam.


Bài viết phân tích, việc đóng cửa các đường bay quốc tế đã khiến ngành du lịch và dịch vụ hàng không chịu những ảnh hưởng nặng nề với lượng khách quốc tế sụt giảm đến 98-99%, doanh thu du lịch lữ hành trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm 54,4% so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường khách du lịch nội địa chỉ giúp các công ty lữ hành áp dụng như một biện pháp cầm cự tạm thời. Điều này khiến cho các công ty du lịch phải cắt giảm hơn 50% số lượng nhân viên, một số lao động trong ngành phải tạm thời làm các công việc trái nghề, thâm chí là công việc chân tay để có thu nhập. Do vậy, việc mở lại đường bay quốc tế -- tiền đề cho mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế được doanh nghiệp ngành du lịch ví như “máy thở trong cơn thoi thóp vì dịch Covid-19”.


Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại này cũng đem đến những lo ngại về khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại, và khi đó tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn, cũng như một số quan ngại khác về tác động tiêu cực lên môi trường và hệ thống giao thông.


Cân nhắc về lợi ích – chi phí liên quan đến vấn đề này, tác giả đề xuất cần thực hiện việc mở lại đường bay quốc tế theo một lộ trình rõ ràng, từng bước và không chủ quan, nóng vội. Một số các kiến nghị được đưa ra bao gồm: (i) lựa chọn mở cửa trước với các quốc gia đã khống chế và kiểm soát được dịch bệnh; (ii) đưa ra quy trình nhập cảnh tiêu chuẩn với các yêu cầu về xuất trình kt quả xét nghiệm âm tính, theo dõi y tế và truy vết khi cần thiết đối với người nhập cảnh; (iii) xây dựng “điểm đến an toàn” với các lộ trình du lịch có sự kiểm soát y tế và thích ứng với hoạt động phòng chống dịch; (iv) xây dựng các phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp với tiêu chí đặt an toàn của người dân và khách du lịch lên hàng đầu./.


------------------------------

Xem thêm về bài viết tại: https://thesaigontimes.vn/mo-lai-duong-bay-quoc-te-se-la-thu-thach-cho-kha-nang-phong-chong-dich/

bottom of page