top of page

Tổng kết hoạt động năm 2021 của Hathaway Policy

Trải qua một năm 2021 đầy biến động, Hathaway Policy đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động chuyên môn trong khuôn khổ định hướng phát triển dài hạn. Nhiều dấu mốc quan trọng đã đạt được như những loạt bài phân tích chính sách, các khoá đào tạo nội bộ, một số hoạt động chuyên môn định kỳ và Tọa đàm chuyên sâu.

Tổng kết hoạt động năm 2021 của Hathaway Policy

Hữu Đạo

Về hoạt động đào tạo, Hathaway Policy (HWP) đã tổ chức khóa đào tạo Kinh tế Vĩ mô cho các thành viên trong nhóm. Đây là hoạt động nhằm xác lập nền tảng kiến thức tổng quan về kinh tế và sợi dây liên kết giữa kinh tế và chính sách, làm cơ sở vững chắc để phát triển các hoạt động chuyên môn khác.


Về hoạt động thường xuyên, Hathaway Policy thí điểm triển khai chuyên mục Điểm tin tuần, với các thành viên luân phiên chịu trách nhiệm về nội dung. Các chủ đề bao phủ từ việc tổng hợp tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước tới các vấn đề chính sách cụ thể, từ việc sử dụng các kiến thức cơ bản để nhận định thực tiễn đến việc đi sâu vào các phân tích chuyên sâu sử dụng mô hình kinh tế lượng và các dữ liệu phức tạp.


Song song với đó, Hathaway Policy thường xuyên đóng góp vào môi trường thảo luận chính sách chung của Việt Nam qua các bài viết có hàm lượng chuyên môn cao.


Đầu năm 2021, bài viếtBa khuynh hướng, bốn đặc thù của kinh tế thế giới năm 2021 đăng trên báo VOV.VN định hình bối cảnh mới của nền kinh tế thế giới trong năm 2021 và vai trò của Việt Nam.


Vào thời điểm làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập tới, nhiều vấn đề nổi cộm xoay quanh chủ đề về tiêm chủng và thị trường lao động xuất hiện. Hathaway Policy đã triển khai các loạt bài phân tích về hai chủ đề này. Với chủ đề tiêm chủng, 2 bài viết được thực hiện và đăng trên báo Nhân dân để phân tích và tham mưu một số chiến lược nhằm đạt được và duy trì miễn dịch cộng đồng. Với chủ đề lao động, loạt 6 bài viết cũng được nhanh chóng triển khai và đăng tải trên báo Nhân dân. Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm hỗ trợ hồi phục thị trường lao động từ các quốc gia, loạt bài đã đưa ra những góp ý chính sách ở các khía cạnh như đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, giải quyết bài toán thiếu hụt lao động, đảm bảo sự phát triển hài hòa của thị trường lao động. Tổng kết chủ đề, Hathaway Policy đã có bài viết với tựa đề Thị trường lao động 2021: Khi sức bền thử thách cùng đại dịch để khái quát lại tình hình thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh chuyển sang bình thường mới và đánh giá triển vọng phát triển trong năm 2022.


Trong năm 2021, một dấu mốc quan trọng khác mà Hathaway Policy đã đạt được là Giải A của Báo Nhân dân và Giải C Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV với bài viết Việt Nam và nỗi oan thao túng tiền tệ. Thực hiện vào cuối năm 2020, bài viết diễn giải và phản biện báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ thời điểm cuối tháng 12/2020 cáo buộc Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ. Bài viết khẳng định cáo buộc này là không hợp lý và dự báo chắc chắn cáo buộc sẽ được gỡ bỏ. Dự báo này là chính xác khi các báo cáo tiếp theo của Bộ Tài chính Mỹ đã gỡ bỏ cáo buộc này.


Trong nỗ lực định hướng thảo luận chính sách và khuyến khích sự tham gia của thành viên mới, Hathaway Policy đã tổ chức thí điểm thành công 2 buổi Tọa đàm trong Quý IV/2021. Tọa đàm “Lịch sử tiến trình cải cách tài chính tại Hoa Kỳ” vào ngày 09/10 được trình bày bởi khách mời ThS. Dư Tuấn Đăng. Tọa đàm đã cung cấp một bức tranh tổng thể với những nốt thăng trầm của thị trường tài chính Mỹ từ khi lập quốc đến nay trong dòng thay đổi của chính sách và tư duy chỉ đạo điều hành của các thế hệ lãnh đạo đất nước. Tiếp theo đó, Tọa đàm “Thị trường tài chính Việt Nam: Quá trình hình thành và phát triển” được chia sẻ bởi diễn giả Đỗ Ngọc Quỳnh vào ngày 25/12 đã xuôi theo dòng lịch sử phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam. Với những bước phát triển thần tốc diễn ra từ sau Đổi mới, thị trường tài chính Việt Nam hiện đang dần hoàn thiện và ngày càng phát triển. Các định chế, công cụ/sản phẩm và thị trường trở nên ngày càng đầy đủ, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn vừa qua và chắc chắn sẽ trong cả các giai đoạn tiếp theo.


Có thể thấy trong năm 2021, Hathaway Policy đã triển khai được nhiều hoạt động trên các phương diện khác nhau. Những kết quả này đưa đến cho Hathaway Policy niềm tin và kỳ vọng về một năm 2022 với nhiều hơn nữa thành công và phát triển, không chỉ với các hoạt động hiện có mà còn  thêm nhiều hoạt động mới khác nữa./.

-----------------------

Tham gia trực tiếp cùng các hoạt động của Hathaway Policy hoặc theo dõi thông qua các nền tảng Zalo, Facebook và Website chính thức của Tổ chức để có thêm thông tin chi tiết.

Website: https://www.huudao.com

Facebook: https://www.facebook.com/HathawayPG

Zalo: https://zalo.me/g/egpria736


bottom of page